Sự Thật Về Thế Giới

Giới thiệu sách Sự Thật Về Thế Giới – Tác giả Hans Rosling Ola Rosling, Anna Rosling Rönnlund

Sự Thật Về Thế Giới

Khi được hỏi những câu hỏi đơn giản về các xu hướng toàn cầu – có bao nhiêu phần trăm dân số thế giới sống trong đói nghèo; tại sao dân số thế giới gia tăng; có bao nhiêu bé gái được đến trường – ta thường có những câu trả lời sai một cách có hệ thống. Sai đến mức mà ngay cả những chú khỉ đột chọn những câu trả lời ngẫu nhiên mà vẫn còn cho kết quả tốt hơn một cách nhất quán so với các giáo viên, nhà báo, các nhà ngân hàng đầu tư, và cả những người đoạt giải Nobel.

Trong cuốn sách này, giáo sư y tế quốc tế kiêm diễn giả TED nổi tiếng toàn cầu Hans Rosling – cùng với hai cộng sự lâu năm Anna và Ola – sẽ trình bày một cách giải thích hoàn toàn mới lạ về hiện tượng nói trên. Họ trình bày mười bản năng bóp méo nhận thức của chúng ta – chẳng hạn như, con người có xu hướng chia thế giới thành hai phần (theo kiểu như chúng ta và họ dưới một hình thức nào đó); hoặc cách ta đón nhận tin tức truyền thông (nỗi sợ hãi thường chế ngự tâm trí ta); hoặc cách ta cảm nhận về sự tiến bộ (ta tưởng rằng thế giới này ngày càng tồi tệ hơn).

Vấn đề nằm ở chỗ, có nhiều điều ta không biết, và ngay cả những dự đoán của ta cũng đầy những định kiến vô thức dễ đoán.

Hóa ra là cõi nhân gian cho dù không hề hoàn hảo nhưng vẫn tốt đẹp hơn nhiều so với những gì ta tưởng. Điều đó không có nghĩa là chẳng còn gì phải lo. Nhưng nếu lúc nào cũng rầu rĩ về mọi việc thay vì đón nhận một thế giới quan dựa vào dữ liệu thực tế, ta sẽ đánh mất khả năng tập trung vào những mối đe dọa thật sự.

Khơi nguồn cảm hứng và gạn đục khơi trong, tràn ngập những giai thoại sống động và những câu chuyện mủi lòng, cuốn sách thiết thực và cấp bách này sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận thế giới và truyền sức mạnh cho bạn để ứng phó với khủng hoảng cũng như nắm bắt cơ hội trong tương lai.

Sự Thật Về Thế Giới

Sự Thật Về Thế Giới

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Sự Thật Về Thế Giới
 • Mã hàng 8934974164722
 • Tên Nhà Cung Cấp NXB Trẻ
 • Tác giả: Hans Rosling Ola Rosling, Anna Rosling Rönnlund
 • Người Dịch: Trần Thị Kim Chi, Hà Kim Ngân
 • NXB: NXB Trẻ
 • Trọng lượng: (gr) 480.0000
 • Kích Thước Bao Bì: 13 x 20.5 cm
 • Số trang: 454
 • Hình thức: Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Sự Thật Về Thế Giới

Đánh giá Sách Sự Thật Về Thế Giới

Đánh giá Sách Sự Thật Về Thế Giới

1 Cuốn sách mà hầu như đi đâu mình cũng bắt gặp người ta đọc và dành cho nó vô số lời khen. Mình rất thích tác giả Hans Rosling sau khi đọc xong cuốn sách này, cảm nhận giống như một người chú, người bạn dành những lời lẽ tốt đẹp để hướng suy nghĩ của mình đi một cách đúng đắn hơn. Cuốn sách nếu nói thẳng ra thì chẳng thú vị gì đâu nhưng đọc thì hay ho vô cùng, bởi vì đây là “Sự thật”, nó chỉ liệt kê những sự thật tưởng như hiển nhiên nhưng rất nhiều người không để ý hoặc cố vờ đi không hiểu. Tác giả là một người học nhiều, nhưng không phải ngồi một chỗ với đống sách vở hàn lâm nặng lý thuyết, mà ông đi và làm rất nhiều, ghi lại những trải nghiệm của chính bản thân và kiến thức thu lượm được để giúp mọi người có cách tiếp cận một thông tin chính xác và thấy rằng thế giới này tốt hơn và đẹp hơn ta nghĩ rất nhiều.

2 Một cuốn sách hay, đáng đọc giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về thế giới. Chúng ta thường có suy nghĩ rằng thế giới đang ngày càng trở nên tồi tệ nhưng sự thật là ngược lại, mọi thứ đang ngày càng trở nên tốt hơn. Hans Rosling dẫn dắt câu chuyện rất lôi cuốn, ông cũng sử dụng thêm các biểu đồ để minh họa giúp người đọc có cái nhìn tổng thể về các vấn đề được đề cập. Ông và cộng sự của mình đã trả lời những câu hỏi về các xu hướng toàn cầu, đồng thời ông cũng chỉ ra rằng những dự đoán của chúng ta đầy những định kiến. Với tinh thần khơi nguồn cảm hứng, gạn đục khơi trong, cuốn sách thiết thực và cấp bách này sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn về thế giới và truyền cho bạn sức mạnh để ứng phó với khủng hoảng và nắm bắt cơ hội trong tương lai.

3 Với cá nhân mình, mình cảm thấy rất hứng thú với nửa đầu tiên của cuốn sách, từ việc đặt vấn đề, đưa số liệu, dẫn chứng hay lập luận; đặc biệt, việc đặt 13 câu hỏi kiến thức về thực tế xã hội ở đầu cuốn sách giúp mình nhìn nhận sự thiếu xót kiến thức rất lớn của bản thân. Không dưới 5 lần mình đã kiểu “oh wowww thì ra mình cũng như thế thì ra mình đã từng nghĩ vậy đó à mình còn không bằng một con khỉ cơ đấy” (vì sao lại so sánh với khỉ thì bạn nhớ đọc sách để biết nha). Tuy nhiên sự húng thú này không còn mãnh liệt đối với nửa sau cuốn sách, lí do đơn giản vì mình chưa thấy được sự đột phá, càng về sau tác giả càng ít cung cấp hình ảnh/ biểu đồ mà chỉ tập trung vào bàn luận các số liệu; thêm nữa là ở một vài chỗ (mình cảm giác) có sự lặp ý, phân tích chưa đủ sâu và chưa liên hệ được với các khía cạnh khác của xã hội. Thế nhưng một cuốn sách với khối lượng kiến thức lớn rất khó để tránh một vài lỗ hổng như vậy, và ngoại trừ những điều kể trên thì mình nghĩ đây là một cuốn sách khá hay và ý nghĩa, lối viết dễ đọc dễ hiểu không khô khan, hơn hết lại đặc biệt cần thiết cho tất cả chúng ta. Hãy đọc để có cái nhìn khác hơn về thế giới như ta đã từng!

4 Giao hàng nhanh trong vòng một nốt nhạc. Nội dung sách mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho mỗi chúng ta. Càng đọc càng thấm nha mọi người. Và màu sắc sinh động trong từng trang sách làm thu hút cho người đọc. Have recommend cho tủ sách của mỗi người

5 Giao hàng rất nhanh. Sách đẹp, in ấn cẩn thận. Về nội dung, mình cảm thấy cuốn sách này hơi buồn cười. Mình thấy lí do cuốn sách này trở nên nổi tiếng, hoặc thay đổi cái nhìn của người ta về thế giới là bởi vốn dĩ họ không có cái nhìn thực tế về thế giới, không biết thế giới đang xảy ra chuyện gì. Đôi khi có cảm giác quyển sách chỉ gây ngạc nhiẻn cho mấy người Tây thượng đẳng lầm tưởng rằng phần còn lại của thế giới vẫn đang sống trong đói nghèo khổ cực và thế giới sắp đến ngày tận thế rồi. Nếu ai có kiến thức cơ bản, chăm xem thời sự, đọc tin tức, đọc sách… thì sẽ thấy những ‘fact’ trong cuốn sách rất bình thường, hiển nhiên.

Review sách Sự Thật Về Thế Giới

Review sách Sự Thật Về Thế Giới

Review sách Sự Thật Về Thế Giới

Factfulness – Sự thật về thế giới

Tác giả của cuốn sách này là Hans Rosling, một nhà thống kê, diễn giả nổi tiếng người Thụy Điển. Cuốn sách này của ông khá nổi tiếng trên thế giới và ở Nhật Bản trong một năm trở lại đây. Ngoài ra, cuốn sách này nhận được rất nhiều lời khen từ cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và là một trong 5 cuốn sách hay nhất năm 2018 do Bill Gates bình chọn.

Cuốn sách sẽ làm thay đổi cách nhìn của bạn về thế giới. Nó có những gợi ý giúp cho các bạn sống lạc quan hơn. Cuối cùng, nó giúp bạn cải thiện tốt hơn khả năng đưa ra quyết định của mình.

Đầu tiên, cuốn sách đưa ra 2 câu hỏi với tỷ lệ trả lời đúng dưới 10% được đưa ra trong sách:

 • Bao nhiêu phần trăm dân số thế giới đang sống ở quốc gia có thu nhập thấp?
 • Bao nhiêu phần trăm nữ giới đang sống ở những quốc gia có thu nhập thấp này đã tốt nghiệp tiểu học?
 • Có lẽ hầu hết chúng ta sẽ lựa chọn số phần trăm khá cao cho cả hai câu hỏi. Nhưng thực tế cho thấy rằng % dân số đang sống ở những nước có thu nhập dưới mức trung bình khá thấp, 9%, trong khi có tới 60% nữ giới ở các quốc gia này đã tốt nghiệp tiểu học. Khó tin đúng không?

Thông tin cần những số liệu cụ thể

Bạn có thể đọc thông tin từ đâu đó và thấy rằng chênh lệch giàu nghèo ngày càng gia tăng trên toàn cầu, tỷ lệ trẻ em không được đến trường vẫn đang ở mức cao,… Nhưng nếu nhìn vào những con số thống kê cụ thể thì tỷ lệ dân số nghèo trên thế giới so với 20 năm trước đã giảm đi hơn một nửa, có nghĩa là, trong 20 năm trở lại đây, tỷ lệ người nghèo trên toàn cầu đang giảm đi rất nhanh và hơn nữa tốc độ giảm này còn là nhanh nhất từ trước đến nay.

Cũng như vậy, những thành kiến, định kiến của chúng ta có rất nhiều thứ không đúng với thực tế, không chỉ với những vấn đề có quy mô tầm thế giới như 2 ví dụ trên mà còn đối với cả những việc nhỏ hàng ngày. Ở đây, chỉ cần các bạn nhìn sự vật theo một cách khách quan hơn, thống kê và phân tích chúng theo số liệu thực tế, chúng ta sẽ bỏ đi được những thành kiến sai lệch đó, và từ đó, chúng ta sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Cuốn sách cũng đề cập đến 3 bản năng của con người sẽ gây ảnh hưởng xấu đến việc ra quyết định của bạn.

Bản năng sợ hãi

Bản năng này sẽ làm cho các bạn sợ hãi những sự vật, sự việc mà trên thực tế nó không quá nguy hiểm, hay rủi ro. Ví dụ, có tới 51% người Mỹ hàng ngày cảm thấy sợ hãi vì nỗi lo bị khủng bố. Những vụ khủng bố, những vụ xả súng ở nhà thờ, trường học đã gây hoang mang trong dư luận và tạo nên những nỗi sợ này.

Tuy nhiên, trên thực tế, khủng bố đáng sợ như thế nào, chúng ta hãy cùng phân tích bằng những số liệu thực tế. Trung bình ở Mỹ, số người chết vì khủng bố một năm là 159 người, bên cạnh đó, số người chết vì uống bia rượu một năm là 69000 người. Bên cạnh đó, nếu chỉ tính riêng số người chết do xích mích vì uống bia rượu đã lên tới 7500 người. Điều này cho thấy rằng, nếu các bạn đi Mỹ, thì tỷ lệ chết do bị người uống bia rượu giết còn cao hơn tỷ lệ các bạn bị chết vì khủng bố khoảng 500 lần.

Theo số liệu về các công dân Mỹ tử vong trong năm 2016, số người bị chết vì khủng bố chỉ chiếm khoảng 0.05%, mặt khác số người chết do những thói quen về ăn uống, sinh hoạt chiếm tới 60%. Đương nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta hoàn toàn không phải lo lắng gì về khả năng bị khủng bố.

Kiềm chế nỗi sợ

Cái đáng nói ở đây là, đối với những sự vật, sự việc mà khả năng xảy ra thấp mà chúng ta lại sợ hãi nó một cách quá mức cần thiết, thì chúng ta sẽ không còn khả năng nhìn thấy những sự vật, sự việc có khả năng xảy ra cao. Quan trọng hơn, điều này không chỉ đúng với những sự việc to lớn như khủng bố, những sự việc khác của xã hội, mà nó còn đúng với những việc rất nhỏ thường ngày của chúng ta.

Ví dụ, có những người rất sợ khi nói chuyện với đám đông, nhưng trên thực tế, chỉ một phần nhỏ trong số này họ thực sự sợ bởi vì họ nghĩ họ nói những điều không đúng sẽ bị người khác chê cười. Phần đông còn lại sợ vì nghĩ rằng việc nói chuyện trước đám đông đó là việc rất đáng sợ. Chúng ta có thể xem xét nỗi sợ của chúng ta có dựa trên những rủi ro nào hay không, hay chỉ đơn giản vì nghĩ rằng nó rất đáng sợ. Chỉ cần bạn biết được nguyên nhân nỗi sợ của mình là do đâu, bạn sẽ biết cách khắc chế được nỗi sợ hãi theo bản năng và đưa ra những quyết định đúng đắn và bình tĩnh hơn.

Bản năng hấp tấp, thiếu kiên nhẫn

Con người chúng ta thường có suy nghĩ kiểu như “Nếu như bây giờ mình không quyết định, thì về sau mình sẽ hối hận” hay “Nếu như mình không quyết định bây giờ, có thể tương lai mình sẽ thất bại” và thường chúng ta đưa ra những quyết định không chính xác vì thế.

Khi chúng ta định mua một căn chung cư hay mua nhà, chắc hẳn nhân viên bất động sản sẽ nói với bạn rằng “Căn này nhiều người đang xem lắm, anh nên đặt cọc đi, nếu không sẽ bị người khác mua mất đấy ạ” hoặc đã bao giờ chúng ta mua những bộ quần áo hay một món đồ nào đó chỉ vì tấm biển quảng cáo họ ghi “Giảm giá 50% chỉ hôm nay” hay chưa?

Con người chúng ta là một sinh vật rất yếu đuối khi nghĩ rằng nếu ngay bây giờ mình không làm điều đó, mình sẽ bị thiệt, hoặc mình sẽ phải hối hận trong tương lai, do đó, đứng giữa những lúc phải đưa ra quyết định, việc bạn có thể giữ bình tĩnh để phân tích số liệu, chứng cứ thực tế hay các bạn sẽ bị bản năng thiếu kiên nhẫn, hấp tấp của mình chi phối và hành động theo nó hay không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của quyết định mà bạn đưa ra.

Bản năng tiêu cực

Đây là bản năng chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực của một sự việc nào đó. Đặc điểm này của con người là do bẩm sinh nhưng phần lớn là do những phương tiện thông tin đại chúng hiện nay gây nên. Chúng ta thử nghĩ xem, phần lớn những thông tin hiện nay đều là những thông tin tiêu cực đúng không?

Những thông tin tiêu cực thu hút sự chú ý nhiều hơn rất nhiều so với những thông tin tích cực. Các bạn có thể nghe trên ti vi nói về một vụ rơi máy bay ở đâu đó chứ có bao giờ họ thông báo máy bay đã hạ cánh an toàn đâu. Do đó, bạn nên biết rằng hầu hết những thông tin mà chúng ta được tiếp xúc thông qua ti vi hay báo chí đều là những thông tin tiêu cực.

Có những thông tin kiểu như có tới hơn 100 triệu người trên Trái Đất này đang phải uống nước không đảm bảo vệ sinh, chắc các bạn sẽ nghĩ thế giới này thật khủng khiếp đúng không. Nhưng thực tế thông qua số liệu cho thấy rằng, năm 1958, chỉ có 58% người dân trên thế giới được uống nước đảm bảo vệ sinh và đến năm 2019, con số này đã tăng lên là 88%. Thế nhưng không hề có thông tin nào viết về khoa học thật tuyệt vời, nhờ sự tiến bộ của khoa học mà tỷ lệ người được uống nước sạch đã tăng từ 58% lên 88%.

Nhìn thẳng vào vấn đề hiện nay là điều cần thiết, nhưng nếu như không dùng số liệu để so sánh với quá khứ và nhìn vào sự phát triển thực tế, chúng ta sẽ luôn bi quan và nghĩ rằng thế giới này đang ngày càng tồi tệ hơn.

Mua sách Sự Thật Về Thế Giới ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Sự Thật Về Thế Giới” khoảng 107.000đ đến 128.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Sự Thật Về Thế Giới Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Sự Thật Về Thế Giới Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Sự Thật Về Thế Giới Fahasa” tại đây

Đọc sách Sự Thật Về Thế Giới ebook pdf

Để download “sách Sự Thật Về Thế Giới pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 25/05/2022 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

1 Comment
 1. Dạ ad cho em xin file pdf sách này với ạ
  Mail em là: hue200120012001@gmail.com
  Em cảm ơn ạ

Leave a reply

Siêu thị sách 86