Cha Và Con

Giới thiệu sách Cha Và Con – Tác giả E. o. plauen

Cha Và Con

Cuốn sách mọi người cha yêu con cần có

Có lẽ cuốn truyện tranh không lời kinh điển Cha và con và tác giả E. o. plauen vẫn là một câu hỏi, một mối tò mò với nhiều người trong chúng ta. Bạn sẽ không phải chờ đợi lâu đâu, ngay dưới đây, chúng tôi sẽ kể bạn nghe câu chuyện cuộc đời và tác phẩm để đời của người họa sĩ tài năng ấy.

E. o. plauen là bút danh của họa sĩ biếm họa Erich Osher. Bút danh này kết hợp từ chữ cái đầu, cuối của tên ông và quê hương Plauen (Đức). Cuộc đời, sự nghiệp của ông gắn liền với quãng thời gian đau thương, đen tối nhất của nước Đức thời Đảng Quốc xã nắm quyền. Những bức biếm họa chính trị về dân chủ – xã hội của ông trên tờ Vorwärts từ năm 1929 cùng một số tác phẩm về sau bị quy vào tội chống đối chính quyền phát xít. Đơn cử như một bức tranh châm biếm vẽ một người đàn ông đi tiểu vào hình chữ thập ngoặc vào đêm tuyết rơi. Bởi lý do ấy, Osher bị Hiệp hội báo chí Đức tước thẻ hành nghề.

Sau khi Erich Kästner, một người bạn lâu năm, lên tiếng ủng hộ ông, Osher mới có cơ hội làm việc ở tờ Berliner Illustrierte. Tháng 9 năm 1934, phần đầu tiên của Cha và con bắt đầu lên mặt báo dưới bút danh e. o. plauen.

Cha và con là bộ đôi tếu táo, và có những cách riêng thể hiện tình thương yêu riêng biệt khiến độc giả xúc động đến độ phải bật cười. Mỗi câu chuyện được kể trong khoảng ba đến chín khung tranh, xoay quanh những chuyện thường ngày, những phản ứng tự nhiên, những lỗi lầm nho nhỏ, những sự vụng về của cha và con… Tiếng cười trào lộng cứ thế bật ra một cách tự nhiên. Không chỉ đem lại tiếng cười, Cha và con còn đưa lại những bài học cho những người làm cha, làm mẹ. Mỗi đứa trẻ là một thế giới, và với người cha trong cuốn truyện này, ông tôn trọng thế giới riêng của cậu con trai nghịch ngợm.

Những bức họa đơn giản, hàm súc và hài hước đã đưa đến thành công vang dội cho tác phẩm. Nó góp phần đưa đến nguồn vui và niềm hy vọng giữa bầu không khí ngột ngạt của nước Đức lúc bấy giờ. Chỉ một năm sau khi xuất bản, Cha và con đã bán được 90.000 bản. Đó quả thực là con số ấn tượng.

Hình ảnh cha và con nhanh chóng phổ biến trên nhiều phương tiện truyền thông, và ở khía cạnh nào đó đã trở thành một dấu ấn văn hóa Đức. Ở vùng Plauen ngày nay, vẫn còn một bức tượng cha và con nắm tay nhau tung tăng vui vẻ.

Trái ngược với tinh thần và niềm lạc quan trong tác phẩm của mình, cuộc đời Osher đã khép lại hết sức bi thương. Năm 1944, ông bị mật vụ Gestapo bắt giữ. Biết rõ sự tàn nhẫn của Tòa án nhân Volksgerichtshof, Osher đã tự tử vào ngày 5 tháng 4 năm 1944.

Nhiều năm sau khi Osher mất, Cha và con vẫn tiếp tục lan tỏa tầm ảnh hưởng đến nhiều nước trên thế giới, gợi cảm hứng cho các họa sĩ sau này. Những phác họa không lời và và nhân vật hài hước trong truyện tranh của ông không chỉ đem lại tiếng cười mà còn khiến người đọc lắm lúc tự cười mình, nhắc nhở họ tự soi chiếu bản thân.

Cha Và Con
Cha Và Con

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Cha Và Con
  • Mã hàng 8935251402988
  • Tên Nhà: Cung Cấp Alpha Books
  • Tác giả: E. o. plauen
  • NXB: NXB Dân Trí
  • Trọng lượng: (gr) 400
  • Kích thước: 13 x 18
  • Số trang: 200
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Cha Và Con

Đánh giá Sách Cha Và Con
Đánh giá Sách Cha Và Con

1 Mình đã từng cảm động và ghen tị với nhân vật trong truyện khi anh có một người cha luôn ở bên cạnh nhắc nhở mình ăn uống thế nào, đầu tóc ra sao, cho đến việc phải tự ủi quần áo trước khi ra đường. Người cha đó là một người đàn ông cực kỳ chu đáo và tâm lý, đặc biệt là rất hiểu và biết cách lấy lòng phụ nữ. Ông ta khéo léo sắp đặt mọi thứ để cho người con trai của mình được quay lại với vợ của nó đứa con dâu mà ông hết mực yêu quý. Cha của Harry cũng vậy, ông cũng rất yêu quý vợ cũ của Harry, nhưng ông chọn cách ngược lại với ông bố kia. Ông ở bên cạnh nhìn con trai mình sống như thế nào với cái đống đổ nát nó đã gây ra. Ông vẫn vui vẻ và cởi mở với người phụ nữ con trai mình đưa về nhà giới thiệu với ông bà. Ông tôn trọng và tin tưởng vào đứa con trai thất bại trong hôn nhân của mình nhưng bản lĩnh hơn ông trong việc hoàn thành xuất sắc công việc một mình chăm sóc một đứa nhỏ bốn tuổi hiếu động và nhạy cảm. Có một điểm nhỏ mình không thích trong cuốn sách này đó là chủ nghĩa bài xích châu Á (mình dùng từ có lẽ hơi quá) khi tác giả nói về Nhật Bản, về những nước phương Đông, có cả những chi tiết về Việt Nam nữa. Nhưng cũng có thể mình quá nhạy cảm cũng nên.

2 Câu chuyện bắt đầu khi Hary sắp đến tuổi ba mươi. Đó là một dấu mốc rất quan trọng của một người đàn ông, của ba và sau này cũng sẽ là của con. “Kể cả bạn có đang tận hưởng những năm cuối cùng của cuộc sống độc thân tự do, hay bạn mới sang một trang khác của cuộc đời, sống người lớn hơn, trách nhiệm hơn với người bạn yêu, thì cũng thật khó để tìm ra được một cách thật sự tồi tệ để bước sang tuổi ba mươi” Ba nghĩ cũng chính vì suy nghĩ mình phải khác đi khi qua tuổi ba mươi mà chú Hary lại có nhiều suy nghĩ “khó diễn tả” trong lòng như vậy. Gần đến tuổi ba mươi, chú ấy “lỡ một lần” với cô đồng nghiệp của mình, nên vợ chú ấy – cô Gina mặc dù rất yêu thương chú ấy nhưng đã quyết định rời đi, để lại em Pat 4 tuổi cho chú ấy chăm sóc để chờ cô Gina có thể ổn định được cuộc sống bên Nhật.

3 “Cha và con” có thể nói đã trở thành một biểu tượng văn hóa Đức, được họa sĩ biếm họa Erich Osher sáng tác trong thời kì đen tối nhất của đất nước. Bút danh của tác giả là sự kết hợp giữa tên ông và quê hương Plauen. Trái ngược với bối cảnh hài hước tràn ngập tiếng cười trong bộ truyện, số phận tác giả Osher rất bị thương, vì những bức tranh châm biếm bị quy chụp là chống chính quyền, bị đội đặc nhiệm Gestapo bắt giữ, không muốn chịu sự tàn bạo của tòa án Đức quốc xã, ông đã tự tử. “Cha và con” là tổng hợp những bức họa giản đơn nhưng hài hước và đầy ý nghĩa. Sách chỉ xuất bản được một năm nhưng đã bán được 90.000 bản, bởi nó đem lại tiếng cười cho quần chúng trong bầu không khí ngột ngạt của chế độ phát xít. Cả “cha” và “con” đều là người tếu táo và họ luôn dùng những cách thật đặc biệt để thể hiện tình yêu thương. Mỗi câu chuyện chỉ gói gọn trong chưa đến mười khung tranh, thể hiện những câu chuyện nhỏ nhặt thường ngày, những lỗi lầm con con, những hành động vụng về khiến cho độc giả cảm động đến bật cười. Là truyện tranh nhưng đối tượng độc giả không chỉ bao gồm trẻ em, nó còn truyền tải những bài học đến bậc làm cha mẹ, đó là sự tôn trọng thế giới riêng của con cái mình. Dù tác giả Osher đã không còn, nhưng giá trị mà tác phẩm của ông mang lại vẫn còn đến ngày nay, truyền cảm hứng cho những họa sĩ đương thời.

Review sách Cha Và Con

Review sách Cha Và Con
Review sách Cha Và Con

Khai thác tình cha con với những chuyện rất đời thường, ấm áp, tác giả E.O.Plauen đã đem lại tiếng cười nhẹ nhàng, dí dỏm trong lòng độc giả.

Tháng 9/1934, phần đầu tiên của tranh truyện Cha và con bắt đầu xuất hiện trên mặt báo dưới bút danh E. O. Plauen. Vào thời điểm đó, khi tất cả sự chú ý đều xoay quanh chính trị và chiến tranh, những mẩu chuyện thường ngày hài hước của Cha và con giúp không ít độc giả xua đi cơn bức bối.

Chưa dừng lại ở đó, nội dung của tác phẩm còn dấy lên một cuộc tranh cãi gay gắt trong xã hội Đức. Tư tưởng giáo dục cực đoan, hà khắc như bị dội một gáo nước lạnh đến điếng người.

Cha và con (Vater und Sohn) đã trở thành một biểu tượng văn đại chúng đáng tự hào của người Đức. Tác phẩm thể hiện bao quát và rõ ràng nhất những mặt tích cực và tiêu cực tồn tại trong xã hội, đặc biệt là mối quan hệ gia đình, cụ thể hơn là cha và con.

Nước Đức sau thế chiến thứ hai tiếp tục phải oằn mình chịu đựng gánh nặng trừng phạt về kinh tế, bóng ma Quốc xã bao trùm trên toàn bộ lãnh thổ đất nước này và toàn châu Âu.

Quốc gia bị chia đôi bởi bức tường Berlin, một đất nước còn quá nhiều xáo trộn. Người dân chỉ có thể tìm niềm vui dung dị qua những sản phẩm giải trí như âm nhạc, thi ca, sách báo, Cha và con không phải ngoại lệ.

Ẩn trong cuốn sách là một niềm lạc quan và yêu thương vời vợi với cuộc sống từ những chuyện rất nhỏ nhặt, giản đơn. Nguồn vui của hai cha con đã khiến không ít thế hệ phải mê đắm, trong đó có cả cộng đồng người Việt từng sống, lao động, sinh hoạt trên xứ người.

Cuốn truyện kể về một người cha vụng về, to béo với cái đầu hói luôn đồng hành cùng cậu con trai tinh nghịch, bé xoẳn xoằn xoăn, rong ruổi qua các cuộc dạo chơi ly kỳ rồi từ đó trở thành một tượng đài bất tử về tình cha con trong suốt 80 năm qua.

E. O. Plauen xây dựng các nhân vật của mình dưới dạng hí họa đen trắng, không lời thoại. Một phong cách biếm họa rất đặc trưng, nói ít nhưng hiểu nhiều, chọc cười nhỏ nhẹ, duyên dáng. Rất có thể phong cách của ông còn ảnh hưởng và tác động rất nhiều đến truyện tranh sau này, tạo một niềm cảm hứng lớn lao cho các hậu bối, một ví dụ rõ ràng nhất có thể kể đến nhân vật chú Thoòng của tác giả Vương Trạch.

Cũng giống như Vương Trạch giễu cợt một Hong Kong với nhiều thói hư tật xấu về văn hóa và con người thì E. O. Plauen sử dụng triệt để hình ảnh cha và con để phê phán mối quan hệ khắc nghiệt tưởng chừng như không ai ngờ đến. Ông miêu tả một người cha bảo thủ và nghiêm khắc, sẵn sàng dùng vũ lực để dạy dỗ đứa con trai của mình.

Tác phẩm cũng phản ảnh một thời kỳ tiêu cực trong xã hội Đức khi bạo lực lên ngôi với tư tưởng cứng rắng, mang tính chất quân đội.

Hình ảnh cha và con nhanh chóng phổ biến trên nhiều phương tiện truyền thông, trải ra một bức màn nhung trong tâm thức, khiến suy nghĩ về mối quan hệ cha con thay đổi theo chiều hướng thân thiện tích cực hơn. Ở vùng Plauen ngày nay, vẫn còn một bức tượng cha và con nắm tay nhau vui vẻ. Có thể nói Cha và con là một di sản mà E. O. Plauen để lại cho dân tộc Đức, cho nhân loại và là bài học cho các tư tưởng giáo dục sau này.

Nửa đầu cuốn sách Cha và con được thể hiện dưới dạng những mẩu truyện ngắn 4 đến 6 khung hình. Bộ đôi tếu táo có những cách riêng thể hiện tình thương khiến khán giả không khỏi bật cười. Đồng thời đây là giai đoạn phê phán mạnh mẽ nhất trong quá trình sáng tác Cha và con của E. O. Plauen.

Thói quen thượng cẳng tay hạ cẳng chân của người Đức, sự nhu nhược của chính quyền hay những thói ngang ngược của các ông bố. Mỗi đứa trẻ là một thế giới riêng và những ông bố bà mẹ cần một sự khéo léo để chăm sóc “thế giới” phát triển tốt đẹp nhất.

Phần còn lại E. O. Plauen chuyển sang vẽ truyện dài nhưng vẫn giữ phong cách cũ, trừ việc tăng số khung lên 10. Câu chuyện về Cha và con nhận được một khối tài sản từ trên trời rơi xuống. Tiếp sau đó là khoảng thời gian cả hai bị bỏ lại nơi đảo hoang. Lúc này cái nhìn của E. O. Plauen đã cởi mở hơn.

Ông vẽ ra một nước Đức bỡ ngỡ với cái mới, vẫn tư tưởng quay lại với bản chất xưa cũ của mình. Đơn giản như chuyện cha con ăn tôm hùm chẳng hạn, vì thìa dĩa quá khó khăn nên cả hai quyết định đi ăn món hàng rong khoái khẩu. Sự chuyển mình quá nhanh ấy khiến Cha và con trở nên lạc lõng trong chính dinh thự xa hoa.

Những tình huống nhẹ nhàng nhưng sâu sắc được tác giả E.O.Plauen truyền tải qua những bức tranh đen trắng.
Trong câu truyện dài thứ hai, Cha và con bị bỏ lại trên hoang đảo và E. O. Plauen đã thổi vào đó một tinh thần lạc quan. Chỉ với sức lực và sự cần cù, bộ đôi tếu táo này đã dựng được một túp lều ra tấm ra món giữa mênh mông biển nước.

Cha và con cũng được coi là cuốn truyện thiếu nhi kinh điển dành cho các cặp cha con trên thế giới. Cuốn sách mang một hy vọng sẽ trở thành người bạn gắn kết tình cảm của các cặp cha con Việt.

Mua sách Cha Và Con ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Cha Và Con” khoảng 35.000đ đến 36.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Cha Và Con Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Cha Và Con Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Cha Và Con Fahasa” tại đây

Đọc sách Cha Và Con ebook pdf

Để download “sách Cha Và Con pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

[Cong1]

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

3 Replies to “Cha Và Con”

  1. Con trai tôi rất thích quyển sách Cha và Con của tác giả E. o. plauen, xin nhà sách cho em xin bản ebook cho con trai em được đọc.Em tìm rất nhiều nhà sách trên toàn quốc nhưng hết hàng. Cảm ơn nhà sách rất nhiều. Cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *