Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc

Nội dung liên quan:

Giới thiệu sách Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc – Tác giả Paul Auster

Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc

Tác phẩm là sự tái hiện quá khứ theo một cách không giống ai, theo một chiều không gian không ai của tác giả. Chịu ảnh hưởng sâu sắc từ phân tâm học và thuyết tiên nghiệm tác phẩm là sự pha trộn giữa những trải nghiệm của bản thân, gia đình và chủ nghĩa vô thường, để từ đó tìm kiếm nhân dạng và ý nghĩa của đời người.

“Khởi sinh của cô độc” là tác phẩm gây được tiếng vang lớn của Paul Auster bao gồm hai phần riêng biệt là viết về cha trong “Chân dung một người vô hình” và về những trải nghiệm của bản thân trong “Sách của kí ức”.

Thông tin tác giả:

Paul Benjamin Auster (3/3/1947) là nhà văn ở Brooklyn được biết đến với những tác phẩm pha trộn giữa chủ nghĩa vô thường và tiểu thuyết tội phạm. Một số tác phẩm của ông là The New York Trilogy (1987), Moon Palace (1989) và The Brooklyn Follies (2005). Auster sinh ở Newark, New Yersey trong một gia đình Do Thái trung lưu. Cha mẹ ông là Samuel và Queenie Auster, có nguồn gốc Ba Lan. Ông lớn lên ở South Orange, New Yersey và tốt nghiệp trường trung học Columbia ở Maplewood. Ông đến Paris, Pháp sau khi tốt nghiệp trường Đại học Columbia và kiếm sống bằng nghề dịch các tác phẩm văn học Pháp. Trở lại Mỹ năm 1974, ông xuất bản thơ, luận, tiểu thuyết của chính ông và dịch những tác phẩm của các tác giả Pháp như là Stéphane Mallarmé, Joseph Joubert.

Cánh Cửa Mở Rộng - Khởi Sinh Của Cô Độc

Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc
 • Mã hàng 8934974152910
 • Tên Nhà Cung Cấp NXB Trẻ
 • Tác giả Paul Auster
 • Người Dịch Phương Huyên
 • NXB NXB Trẻ
 • Ngôn Ngữ Tiếng Việt
 • Trọng lượng (gr) 320
 • Kích Thước Bao Bì 20 x 13 cm
 • Số trang 274
 • Hình thức Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc

Đánh giá Sách Cánh Cửa Mở Rộng - Khởi Sinh Của Cô Độc

Đánh giá Sách Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc

1 Đây có thể được tính là tác phẩm đầu tay của Paul Auster, một tự truyện dựa trên chính những trải nghiệm của mình, khởi phát và định hình những đề tài mà tác giả còn tiếp tục khai thác sâu hơn trong các tác phẩm sau đó của mình. “Khởi sinh của cô độc” là tập hợp những suy tư của tác giả về định mệnh, số phận, về những sự trùng hợp ngẫu nhiên trong cuộc đời một con người, và về sự cô đơn và nỗi cô quạnh của con người. Cuốn sách gồm hai phần, Chân dung người vô hình viết về những cảm xúc của tác giả trước cái chết của cha mình, tìm lại những dấu vết ký ức về ông để “người vô hình” trong mối quan hệ cha con trở nên hữu hình. Phần sau, Hồi ký, không phải là một câu chuyện, mà là một nghị luận về những vấn đề mà tác giả băn khoăn. Chất chứa trong câu từ của những “cuốn sách ký ức” là rất nhiều nỗi ưu tư về tình cha con, đời người, tính tuần tự của vạn vật, văn chương, sự phi lý và cả những đề tài đã nhắc ở trên. Tựa gốc, The Invention of Solitude, dường như gửi gắm một cái gì đó mang tính phát minh của loài người, tức là nỗi cô đơn, về bản chất, chỉ có con người mới tự tạo ra cho chính mình và chỉ có tư duy con người mới cảm nhận được, nó không “khởi sinh” từ tự nhiên mà từ những mối quan hệ xã hội và tâm tư của từng cá nhân.

2 Cuốn sách không phải là cuốn mà ai cũng thích bởi nhwunxg người mong muốn một chân lí sống hay cái gì đó rõ hơn có được từ kinh nghiệm có lẽ sẽ cảm thấy chán nản với cuốn sách này. Cuốn sách được chia làm hai phần Phần đầu tiên đực kể theo ngôi thứ nhất chính xác là nó kể lại câu chuyện, một hành trình đế với bí mật, bí mật về người cha, sự ấm áp mà khi cha còn sống cô chưa từng được cảm nhận, có tựa đề Chân dung một người vô hình. Phần thứ hai của cuốn sách là Sách của ký ức được kể theo ngôi thứ ba về một anh chàn ở trong căn phòng của mình, cô lập với thế giới và bắt đầu tái hiện lại những mảnh ký ức của mình bằng những câu chuyện xung quanh, mà ở đó vết dấu của sự tưởng tượng và thực tại đan xen vào nhau, những ý tưởng tràn đầy tâm tư

3 Thực sự, cuốn sách này sẽ rất hay đối với những người có nhiều trải nghiệm và có thiên hướng tư duy nhiều về mọi sự xuất hiện trong cuộc sống của mình. Họ sẽ tìm được sự đồng cảm sâu sắc với tác giả. Ngược lại, nếu muốn tìm một cái gì đó cụ thể, dạng tập hợp bí quyết sống chẳng hạn, thì bạn khó mà đi được hết ¾ cuốn sách này. Khi đọc nó, ta sẽ thấy cuộc đời này kì diệu và cũng thật đơn giản. Không gian trong “khởi sinh của cô độc” là thứ không gian mà khi chìm đắm vào nó ta muốn được ở một mình, ta thấy khó chịu với bất kỳ sự ngắt quãng nào xuất hiện làm dừng mạch đọc các trang sách, là khoảng không gian ta thấy mình được đơn giản là chính mình – một sản phẩm vi tế trong vũ trụ không đầu và không cuối. Một cách siêu phàm, Paul khiến người đọc tự kết nối chính mình vào cuốn sách của ông, để rồi kết nối cuốn sách với cuộc đời của họ.

4 Tớ vẫn còn nhớ như in những ngày đầu tiên chuyển đến nhà mới cách đây 6 năm, những quyển sách đầu tiên tớ mua được giao đến một địa chỉ mới toanh, việc nhận sách ở một ngôi nhà mới dường như cũng bồi hồi đến kì lạ. Đó là lần đầu tiên tớ đọc Khởi sinh của cô độc. Ngồi trên ban công tầng hai liên tiếp những chiều mùa hạ, gió chớm nhẹ và sàn nhà đầy bụi vẫn còn loang lỗ một ít những giọt sơn li ti. Tớ năm 14 tuổi ấy đã không đủ khả năng đọc quá 50 trang Khởi sinh của cô độc ấy. Tớ năm 17 tuổi, một lần nữa lại cầm quyển sách này lên, lúc này giấy đã ngã vàng, mùi hương cũng bắt đầu toả ra cái ẩm mốc của năm tháng chờ đợi. Đó cũng là một mùa hè, mùa hè đầu tiên tớ trở về nhà sau chuyến đi xa 8 tháng dài ròng rã. Lần này trang sách được gập lại ở trang 25. Khởi sinh của cô độc đã cứ nằm mãi trên kệ sách, trên mục Đang đọc dở của Goodreads của tớ hàng năm trời. Mùa hè năm 19 tuổi, cuối cùng tớ cũng đã có thể đọc đến trang cuối cùng, hoàn thành một công việc dang dở sau rất rất nhiều năm. Chính việc đọc hết được quyển sách này đã khiến tớ vỡ lẽ ra rằng, rốt cuộc tớ cũng đã lớn kịp được đến những thứ Paul Auster cảm nhận khi ông viết quyển sách này những năm 1980s. Thật sự việc không thể đọc Khởi sinh của cô độc ở lứa tuổi ngây thơ mộng mơ quả thực là điều vô cùng tự nhiên. Ngay từ những trang đầu, gánh nặng kí ức, nỗi thương tiếc về người cha quá cố, những dòng cảm xúc rành mạch liên tục trôi về một tình yêu phụ tử không toàn vẹn, về sự lạnh lùng trong đức tính của người cha thành đạt và gánh nặng khi không thể trở thành hình mẫu người con trong kì vọng của người cha đã trở thành những xúc cảm chủ đạo của cả cuốn sách. Khủng hoảng tuổi trung niên, tính nam độc hại (toxic masculinity) được phản ánh qua quyển sách này một cách rất khẽ, tầng tầng lớp lớp những xúc cảm bao bọc sự yếu đuối của người đàn ông được gột tả một cách có dè chừng. Ngay cả khi không còn xoay quanh hình ảnh người bố đã khuất quá nhiều ở phần hai, mối quan hệ phụ tử vẫn là một hình ảnh nối dài day dứt được lặp đi lặp lại xuyên suốt câu chữ của Auster. Tính nam trong văn học của Auster thể hiện sâu sắc qua việc không bao giờ cảm xúc được viết ra thành lời mà được bộc lộ qua những dòng suy nghĩ, những triết lý khi ông đắm chìm trong những dòng ký ức về Newark, về Paris và London. Thật sự là một áng văn vô cùng sâu sắc, vô cùng nhiều cảm xúc. Có những đoạn dường như khiến mắt mình dâng nước, cảm động trước sự yếu đuối của tính nam vùng vẫy và mắc kẹt trong việc xây dựng hình ảnh mạnh mẽ mà xã hội đòi hỏi ở học và những xúc cảm đầy con người mà họ phải học cách nhấn chìm. Mình rất hài lòng với bản thân vì đã hoàn thành được quyển sách này và cũng bất ngờ khi biết sách được viết từ cách đây gần 40 năm rồi vì tính tả và cảm thật sự khiến mình cảm thấy như mình đang sống trong những trang sách của hiện tại vậy.

5 Phần đầu của cuốn sách thật sự thu hút mình vì trong những tính cách của người cha vô hình ấy, mình thấy đâu đó bản thân mình, để rồi đồng cảm và trân trọng. Nhưng cũng có đâu đó những nét tính cách mà mình không thể nào ưa được trong con người đó, để rồi thương cảm cho tác giả và những người xung quanh. Phần sau khiến mình rối mù vì có quá nhiều triết lý, tư tưởng được đan cài một cách vụn vặt, trôi nổi qua suốt những cuốn Sách của ký ức. Thế nhưng tất cả nhưng thứ đó lại khiến cho nhưng cuốn gần cuối trở nên rõ ràng vì khiến mình nhận ra cách thức mà ký ức hình thành và len lỏi trong tâm trí ta. Vậy khởi sinh của cô độc là gì? Để truy ra một cái gốc thực sự thì chẳng thể nào vì mọi thứ diễn ra xung quanh ta đều là một mạng lưới tác động qua lại lẫn nhau. Cô độc chẳng thể nào là cô độc vì khi chính trong cô độc ta vẫn có những ký ức vụn vỡ không thể gọi tên. Chắc chắn mình sẽ đọc lại cuốn này vì chính mình.

Review sách Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc

Review sách Cánh Cửa Mở Rộng - Khởi Sinh Của Cô Độc

Review sách Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc

Mọi điều đều bắt đầu và kết thúc bằng sự cô độc. Auster viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên, khởi sinh từ sự cô độc ấy.

Cuốn sách được chia thành hai phần rõ rệt. Phần đầu tiên được kể ở ngôi thứ nhất, có tựa Chân dung một người vô hình. Đó là một cuộc hành trình. Hành trình bước vào một bí mật, khi Auster không cố tình tìm kiếm, không chờ đợi, không kỳ vọng.

Từ những vết dấu để lại của người cha trong suốt mười lăm năm sống đơn độc, từ những mảnh ghép lấp chồng trong quá khứ hiện về rời rạc, vô thức, Auster đã tạo nên hình ảnh của người cha mà trước đó ông không thể chạm vào. Những bước chân của ông trên cuộc hành trình ấy, không dẫn lối ông về lòng hoài nhớ quá khứ, mà đi đến sự thấu cảm đầy sầu não. Người cha mà ông đã từng biết, không phải là người mà ông luôn nhìn thấy. Người cha đã từng vô hình, bỗng trở nên hữu hình với ông. Từ những điều ấy, sự đồng cảm nảy nở. Đó là cái khoảng ấm áp, cái tình yêu mà Auster gần như không bao giờ cảm thấy khi cha còn sống.

Phần thứ hai của cuốn sách là Sách của ký ức. Dòng văn chương lại được kể ở ngôi thứ ba, nhân vật chính là một nhà văn tên A. Anh ở trong căn phòng của mình, cô lập với thế giới và bắt đầu tái hiện lại những mảnh ký ức của mình bằng những câu chuyện xung quanh, mà ở đó vết dấu của sự tưởng tượng và ghép nối của thực tại xoắn quện vào nhau, tạo nên một vùng mê cung tâm trí đầy rẫy những ý tưởng và tâm tư.

Trong cuốn sách ký ức, Auster đặt câu chuyện của mình giữa những mẩu chuyện khác, với mạch liên kết là mối kết nối giữa tình cha con. Từ thần thoại Hy Lạp, hình ảnh người anh hùng còn sót lại của thành Troy, vai cõng cha già, tay dắt con thơ vượt qua cơn nước lửa thoát đến chỗ an toàn, Paul Auster đã nhìn thấy được sự tương kết với hình ảnh Pinocchio cõng cha thoát khỏi bụng cá voi. Khi Pinocchio cõng cha bơi giữa biển khơi mịt mù và đêm tối dọa dẫm, cậu chỉ đơn giản nghĩ rằng nếu phải chết thì “ít nhất cha con mình cũng được chết cùng nhau”.

Đó cũng là mẩu chuyện thi sĩ Pháp Mallarmé viết những vần thơ đau buồn bên giường đứa con trai đang chết dần, là chuyện của chính Auster – người cha thức suốt ba ngày ba đêm bên cậu con trai hai tuổi bệnh thập tử nhất sinh. Và còn có câu chuyện người con lần giở từng món đồ của người cha vừa từ giã cõi đời để nhận ra rằng mình vừa mất cha, cùng lúc đó lại tìm thấy cha.

Những mẩu chuyện ấy được kể lại trong những cuốn sách của ký ức, trong căn phòng xa lạ hoàn toàn với thế giới loài người. Ấy là sự ghi nhớ hay chính là sự phản chiếu lại chính bản thân mình, khi chỉ có mình đối diện với chính mình.

Auster nhắc đi nhắc lại trạng thái cô độc, lý giải sự cô độc, và đối diện với sự cô độc. Ông nhắc đi nhắc lại về hình ảnh một người trong căn phòng của mình, đó là A, là Anne Frank, Friedrich Holderlin, Emily Dickinson, Van Gogh.., Auster coi trạng thái ấy là khởi đầu và cũng là kết thúc của mọi chuyện. Còn ở đoạn giữa, giữa sự sống và cái chết ấy, thực ra đã diễn ra những điều gì. Để lưu giữ cái khoảng giữa cô độc ấy, ông viết những cuốn sách của Ký ức.

Auster viết: “Rồi anh viết. Nó đã từng. Nó sẽ không bao giờ lại như thế nữa”, những từ ngữ ấy là chìa khóa mở – đóng cho cuốn sách ký ức. Auster viết lại để ghi nhớ, bởi chúng ta dù cố gắng đến đâu cũng không thể tái lập lại quá khứ vẹn nguyên như thế nữa. Ấy là điều bất khả và gây đau đớn nếu ta cố chấp theo đuổi. Cũng bởi thế, Paul viết cuốn sách ký ức để bù đắp cho những gì người cha không làm được. Paul viết cho con trai mình, để sau này, con trai ông không cần phải dò dẫm, lục lọi, và xác định mọi điều như ông đã từng phải làm đối với người cha cô độc của mình. Ông đã lựa chọn điều đẹp đẽ ấy, như một cách giãi bày sâu thẳm nhất, đến gần với con người nhất. Ấy cũng là gắn kết mong manh nhưng tốt lành nhất giữa con người với con người.

Ở cuốn sách đầu tay này, Auster cũng đã bắt đầu bày tỏ những trăn trở về việc viết văn. Có lẽ cái khởi đầu của cô độc mà ông nhận ra ấy, đã đẩy ông đến gần hơn với ngôn ngữ. Lối viết của Auster ở đây đã tỏ ra vô cùng linh hoạt, và đa dạng khi cố tình phá bỏ cấu trúc thông thường của tiểu thuyết, để lồng ghép những tiểu thuyết nhỏ trong tiểu thuyết lớn, đặt những câu chuyện tưởng như tách bạch nhau bên cạnh nhau, tạo thành một đường dây liên văn bản đầy sáng tạo, hứng khởi và thách thức.

Thế giới văn chương của Paul là một thế giới văn chương biến hóa khôn lường. Bắt đầu từ Khởi sinh của cô độc, và sau này là Trần trụi với văn chương, Moon Palace, Người trong bóng tối, Nhạc đời may rủi… Paul Auster luôn có cách khiến độc giả bị hấp dẫn ban đầu bởi những đề tài độc đáo, những chi tiết “câu khách”, với lối viết đa dạng, kết hợp nhiều thể loại, như trinh thám, điều tra, đầy bí ẩn, đầy mâu thuẫn, đầy phi lý… Nhưng tất cả những chi tiết ấy, hòa trộn với nhau để tạo thành thế giới nghệ thuật Paul Auster, hoàn toàn đứng vững trên ranh giới giữa nghệ thuật đỉnh cao, và giải trí rẻ tiền.

Tác phẩm của Auster rất phổ biến tại Mỹ, nhưng không phải vì thế mà văn chương của ông tầm thường. Ngược lại, tận cùng hạt nhân của những tác phẩm ấy, chính là một sự suy nghiệm nhân sinh độc đáo, khúc triết và vô cùng nhân hậu. Ấy cũng chính là khởi sinh những tác phẩm độc đáo của nền văn chương hậu hiện đại.

Mua sách Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc” khoảng 102.000đ đến 108.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc Fahasa” tại đây

Đọc sách Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc ebook pdf

Để download “sách Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 25/07/2024 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

[Review sách, Pdf, Ebook, Tải sách]

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86