Truyện Ngắn Thâm Tâm

Giới thiệu sách Truyện Ngắn Thâm Tâm – Tác giả Thâm Tâm

Truyện Ngắn Thâm Tâm

“Lâu nay ai cũng biết Thâm Tâm là nhà thơ nổi tiếng với Tống biệt hành và một số bài thơ khác. Đến hôm nay chúng ta lại được tiếp xúc với một Thâm Tâm truyện ngắn. Cũng là một con người ấy thôi, nhưng chắc chắn là mảng truyện ngắn này cũng đã trở thành nơi ký thác những tinh hoa văn chương của Thâm Tâm mà nếu chỉ dừng lại ở thơ không thôi sẽ là chật chội và hạn chế. Có thể thấy rằng truyện ngắn có thể trụ lại được với thời gian…và người đọc khó tính chắc cũng sẽ đồng ý về vẻ đẹp của những truyện này: Giờ tan học cuối cùng, Cung đàn ly hương, Bông lan trần mộng, Ở lưng chừng đồi. Lầm Duỳn khách lai, Chân sim bóng đá tiếng ve gợi sầu… Danh sách này có thể được nối dài thêm nữa…”

Lời bình: PGS.TS Văn Giá – Nhà phê bình Văn học.

“Những truyện ngắn Thâm Tâm đều đi ra từ cách viết của một tâm hồn thơ giàu cảm xúc. Các nhân vật trong truyện ngắn của ông được quan tâm mô tả chủ yếu ở phương diện tinh thần, những suy tư day dứt, những cảm xúc và tâm trạng khá tinh tế. Chúng không hiện ra như những cuộc đời hoặc quãng đời, mà chủ yếu là những thời khắc cụ thể gắn với một tình huống tâm lý cụ thể. Đó là cái thời khắc đang xảy ra trong hiện tại, chứ không mấy khi ngược về quá khứ bằng hồi ức, hoặc mở rộng trong không gian và trong các mối quan hệ xã hội rộng lớn. Ông thường đặt nhân vật vào trong một tình huống tâm lý gắn liền với một chi tiết sinh hoạt thường ngày nào đó. Nhờ vậy, cuộc sống đời tư của mỗi cá nhân với thiên hình vạn trạng những biểu hiện phức tạp và tế vi nhất được hiện lên. Quan tâm tới thế giới tinh thần nhân vật, hướng nội, với tính chất là những tình huống tâm lý hơn là hướng ngoại, được xem như là một đặc điểm chính của bút pháp Thâm Tâm. Điều này đi ra từ bản chất thi ca của con người nghệ sĩ Thâm Tâm.

Mỗi truyện ngắn của ông đều được xây dựng trên một tứ thơ. Người đọc có cảm giác rằng cái đến trước tiên đối với Thâm Tâm là một tứ thơ trước đã, nếu cái tứ này không thích hợp cho một bài thơ, hoặc nếu hình thức thơ không chuyển tải hết được vật liệu và ý tưởng định gửi gắm, thế là ông triển khai thành truyện ngắn. Vậy là tứ thơ đã được tự sự hóa, văn xuôi hóa, mỗi truyện ngắn mang dáng dấp của một bài thơ văn xuôi. Cách thức sáng tạo truyện ngắn của Thâm Tâm hầu hết đều đi theo con đường như vậy”.

PGS.TS Văn Giá – Nhà phê bình Văn học.

Truyện Ngắn Thâm Tâm


Truyện Ngắn Thâm Tâm

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Truyện Ngắn Thâm Tâm
  • Mã hàng 9786043239140
  • Nhà Cung Cấp CÔNG TY TNHH PHÁT HÀNH S BOOKS
  • Tác giả Thâm Tâm
  • NXB NXB Văn Học
  • Trọng lượng (gr) 350
  • Kích Thước Bao Bì 20.5 x 15 x 1.1 cm
  • Số trang 400
  • Hình thức Bìa Mềm
  • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Truyện Ngắn Thâm Tâm

Đánh giá Sách Truyện Ngắn Thâm Tâm

Đánh giá Sách Truyện Ngắn Thâm Tâm

1 Thâm Tâm vốn dĩ là cây viết gây nhiều tò mò trên văn đàn ở thế kỷ trước, nay được Sbooks làm một quyển tập hợp các truyện ngắn tiêu biểu của tác giả khiến mình phải mua ngay nó về.

2 Bìa đẹp, bắt mắt, chất lượng giấy tốt, in ấn/màu sắc rõ nét

3 Hàng giao đến rất nhanh, mình đặt trưa hôm qua mà trưa hôm nay đã có rồi. Sách được bọc một lớp seal, không móp gáy và góc bìa, mình rất thích. Về nội dung sách thì mình chưa đọc nên không thể đưa ra đánh giá, ai muốn mua thì hãy xem review trên mạng trước nhé!

4 Nội dung sách hay, bổ ích, được trình bày cẩn thận, giao hàng nhanh, gói bọc cẩn thận. Còn được tặng thêm quà là 01 quyển sách tự chọn. Dù là sách tặng nhưng chất lượng tuyệt vời nha

5 In ấn/màu sắc rõ nét, Khổ sách nhỏ gọn, dễ mang đi, Nội dung sách hấp dẫn, bổ ích, Trình bày/Bố cục dễ hiểu

Review sách Truyện Ngắn Thâm Tâm

Review sách Truyện Ngắn Thâm Tâm

Review sách Truyện Ngắn Thâm Tâm

Chỉ với thi phẩm “Tống biệt hành”, Thâm Tâm (1917-1950) đã ghi tên mình như một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới (1932-1941). Vì lẽ đó, đa số độc giả ít chú ý đến các mảng sáng tác khác của ông. Trong khi trên thực tế, Thâm Tâm là một người đa tài, ông đã viết những truyện ngắn đặc sắc.

Với nỗ lực đem các tác phẩm văn xuôi của Thâm Tâm giới thiệu tới công chúng cũng như kỷ niệm 105 năm Ngày sinh tác giả, tuyển tập “Truyện ngắn Thâm Tâm” của NXB Văn học đã ra đời. So với ấn bản đầu tiên phát hành năm 2000 có tên “Thâm Tâm truyện ngắn”, tuyển tập này bổ sung thêm 7 truyện ngắn, nâng tổng số truyện ngắn lên 45, bên cạnh 5 phụ lục kịch ngắn.

Các tác phẩm được đưa vào tập sách đều là các truyện được đăng rải rác từ năm 1941 tới năm 1944 trên tờ Tiểu thuyết thứ bảy vốn là nơi chiêu mộ khá nhiều nhân tài làng văn thời bấy giờ. Trong giai đoạn ấy, Thâm Tâm viết đều tay, đăng thường kỳ với số lượng nhiều và truyện nào cũng để lại dư âm trong lòng người đọc.

Độc giả có thể dễ dàng nhận thấy, trong tuyển tập này, bút pháp văn xuôi của Thâm Tâm thấm đẫm chất thi ca. Hầu như tất cả các truyện đều có những tựa đề vần điệu, giống một tứ thơ lãng mạn. Những “Bông lan trần mộng”, “Ôi là mái tóc gió sương”, hay “Chân sim bóng đá, tiếng ve gợi sầu” đều là những nhan đề gợi tả và gợi cảm. Trong lối hành văn, Thâm Tâm cố ý sắp đặt con chữ thành một bản hòa thanh uyển chuyển bổng trầm. Như trong truyện “Giăng soi vườn cải hoa vàng”, ngay từ đoạn mở đầu đã thấy ngay chất trữ tình đậm đặc: “Ngồng cải vươn cao đều một luống, lay động ánh giăng, giãi cái màu nửa vàng nửa xanh lấp loáng. Hoa cải lăn tăn từng cánh, như có như không…”.

Điều đặc biệt là truyện ngắn Thâm Tâm không chứa nhiều tình tiết ly kỳ, thể hiện cốt truyện đột phá hay bước ngoặt trong tính cách nhân vật. Thay vào đó, Thâm Tâm tạo ra những bối cảnh tâm lý, dòng suy tư hay những tình huống đời thường để truyền tải góc nhìn và tư tưởng của mình tới độc giả.

Xuyên suốt tập truyện này, độc giả có thể thấy Thâm Tâm say mê tinh thần lãng mạn chân chính, nhân văn-thứ sẽ khiến lòng người trở nên cao đẹp hơn. Đồng thời, tác giả lên án thói hão huyền, phù phiếm vô tình trong đối nhân xử thế-điều khá phổ biến trong cả văn chương và cuộc đời lúc bấy giờ. Trong truyện ngắn “Cái nạn thi vị hóa”, ngay từ đầu nhân vật tôi đã thốt lên: “Tôi bẩm sinh là giống đa tình, nhưng người ta lại bảo tôi không chung tình, người ta cho rằng tôi chỉ đi khảo cứu đàn bà, khảo cứu cái sống và khảo cứu cái yêu. Tôi cũng không thể hiểu rõ tôi nữa!”. Chính cái lãng mạn rởm đời này là thủ phạm gạt phăng hai người đàn bà vô tội và xinh đẹp ra khỏi cuộc đời y. Đó chẳng há là vô trách nhiệm và vị kỷ?

Dù cách viết mang hơi hướng lãng mạn, những truyện ngắn này vẫn được xếp vào hàng những tác phẩm hiện thực bởi tác giả đã hướng cảm xúc của mình vào việc khắc họa cuộc sống với tất cả những nỗi niềm, uẩn khúc của nó. Từ đó, tác giả đã nêu bật lên những vấn đề về nhân cách và đạo lý sống giữa người với người. Thâm Tâm phê phán cách sống phù phiếm, bạc bội, cùng với những tính toán gian manh, đớn hèn và ác man. Các truyện tiêu biểu cho nhận định này là “Một cuộc tiễn hành vô cùng cảm động”, “Gã thanh niên mù ấy là tôi”, “Giờ tan học cuối cùng”, “Bán sách cũ”, “Lòng ta đầy sắc tím”…

Ngôn ngữ truyện ngắn Thâm Tâm mang dáng dấp của ngôn ngữ thơ với lối viết vần điệu nhịp nhàng, sử dụng dày đặc các từ Hán Việt. Điều này ít nhiều làm suy giảm tính hiện thực của các tác phẩm, nếu mang so sánh với các truyện ngắn của các cây bút cùng thời như Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng, Vũ Bằng và nhất là Nam Cao.

Đọc truyện ngắn Thâm Tâm, người đọc có thể dễ dàng nhận ra dù sáng tác thể loại nào, Thâm Tâm vẫn trung thành với một phong cách viết, một tư tưởng: Tôn thờ vẻ đẹp nhưng không hề phù phiếm, mà thực sự có ích cho cuộc đời và con người.

Mua sách Truyện Ngắn Thâm Tâm ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Truyện Ngắn Thâm Tâm” khoảng 100.000đ đến 110.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Truyện Ngắn Thâm Tâm Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Truyện Ngắn Thâm Tâm Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Truyện Ngắn Thâm Tâm Fahasa” tại đây

Đọc sách Truyện Ngắn Thâm Tâm ebook pdf

Để download “sách Truyện Ngắn Thâm Tâm pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 09/03/2024 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86